ค่านิยม 5 ประการ ของวิถีบริษัทแฮกเกอร์แห่งหนึ่ง

ideas & concept 27 ก.ย. 2014

1. เน้นที่ผลกระทบ – “หากต้องการสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด วิธีดีที่สุด คือ ต้องมั่นใจว่า เรามุ่งเน้นที่การแก้ไขปัญหาสำคัญที่สุดเสมอ ฟังดูง่าย แต่เราคิดว่า บริษัทส่วนใหญ่ยังทำได้ไม่ดีนักในเรื่องนี้และเสียเวลาไปมากมาย เราจึงหวังว่า ทุกคนในบริษัทจะเก่งกาจในการค้นหาปัญหาสำคัญที่สุด มาคิดหาวิธีแก้ไข”

2.เคลื่อนตัวรวดเร็ว – “การเคลื่อนตัวรวดเร็วทำให้เราสร้างสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นและเรียนรู้เร็วขึ้น ขณะที่บริษัทส่วนใหญ่เติบโต พวกเขาก็มักเชื่องช้าลงมากเกินไป เพราะกลัวจะทำผิดพลาด แทนที่จะกลัวการเสียโอกาสจากการเคลื่อนตัวช้าเกินไป เราจึงมีคำพูดว่า “เคลื่อนตัวให้เร็วและทำข้าวของพัง” เพราะถ้าไม่ได้ทำอะไรพังไปบ้างเลย แสดงว่า เรายังเคลื่อนตัวไม่เร็วพอ”

3. กล้าหาญ – “การสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่หมายถึงการเสี่ยง ซึ่งอาจน่ากลัว และทำให้บริษัทส่วนใหญ่ไม่กล้าทำเรื่องที่ควรทำ อต่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผมแน่ใจว่า เราจะล้มเหลว หากไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลย เราจึงมีคำพูดที่ว่า “สิ่งที่เสี่ยงที่สุดคือ การไม่เสี่ยงอะไรเลย” เราจึงกระตุ้นให้ทุกคนตัดสินใจิย่างกล้าหาญ แม้อาจผิดพลาดบ้างในบางครั้ง”

4. เปิดกว้าง – “เราเชื่อว่า โลกที่เปิดกว้างขึ้นเป็ยโลกที่ดีขึ้น เพราะผู้คนที่มีข้อมูลมากขึ้นจะตัดสินใจได้ดีขึ้น และสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ขึ้น เช่นเดียวกับการบริหารบริษัท เราทำงานหนักเพื่อให้มั่นใจว่า ทุกคนที่บริษัทจะเข้าถึงข้อมูลทุกส่วนของบริษัทได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อจะได้ตัดสินใจดีที่สุด และสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด”

5. สร้างคุณค่าทางสังคม – “ขอย้ำอีกครั้ง บริษัทเราดำรงอยู่เพื่อให้โลกเปิดกว้างและเชื่อมต่อกันมากขึ้น ไม่ใช้แค่สร้างบริษัทเท่านั้น เราคาดหวังว่า ทุกวัน ทุกคนที่บริษัทจะให้ความสำคัญกับวิธีสร้างคุณค่าที่แท้จริงสำหรับโลกในทุกสิ่งที่พวกเขาทำ”

– มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก –
ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก

แท็ก

Onyx

Just a middle-aged programmer, Can do many things but not the most.